Athleisure: Men’s Guide to Style and Comfort November 27, 2015 – Posted in: Fashion Trends, Style Guide

“Dress up your sportswear and dress down your formal wear.”

“ใส่ชุดกีฬาให้ดูเนี้ยบ ใส่ชุดทางการให้ดูเรียบ”

– Luciano Barbera, Italian Designer 

เป็นที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าตั้งแต่ปี 2014 จนถึงปัจจุบันนี้ คงไม่มีเทรนด์ไหนในโลกของแฟชั่นที่จะทรงพลังและมาแรงไปกว่าเทรนด์ athleisure อีกแล้ว แม้จะยังมาไม่ถึงเมืองไทยอย่างเต็มตัว แต่จะไม่ให้พูดถึงตอนนี้ก็คงจะไม่ได้เสียแล้ว

all rise cafe

What is Athleisure?

Athleisure (แอทห์-ลี-เชอร์) เป็นส่วนผสมของคำว่า athletic (การกีฬา) กับ leisure (เวลาว่าง) โดยสื่อถึงลุคที่รวมส่วนผสม 3 อย่างต่อไปนี้เข้าด้วยกัน

  •      ความมีสไตล์ (Style)
  •      ความสบาย (Comfort)
  •      เสื้อผ้ากีฬา (Sportswear)

ลุค athleisure จะขาดสิ่งใดสิ่งนึงจากที่กล่าวมานี้ไปไม่ได้โดยเด็ดขาด โดยเฉพาะ “ความมีสไตล์” ที่เป็นคีย์หลักของเทรนด์ที่แยก athleisure ออกจาก “gym clothes” หรือก็คือเสื้อผ้าเข้ายิมส์ออกกำลังกายทั่วไป

History

Athleisure เริ่มจากการที่แบรนด์ Sportswear อย่าง Nike และ Adidas ตัดสินใจที่จะเปี่ยนทิศทางการพัฒนาสินค้าตัวชูโรงของตนอย่างบรรดารองเท้าวิ่งและกางเกงวอร์ม จากเดิมที่เน้นเรื่องฟังก์ชั่นและเทคโนโลยีเป็นหลัก ก็หันมาเน้นพัฒนาอุปกรณ์และเสื้อผ้ากีฬาของตนเหล่านี้ให้มีรูปลักษณ์ที่ดูดีและทันสมัยใส่ง่ายด้วย

1

รองเท้ากีฬาและกางเกง jogger เป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของ athleisure

ส่วนผสมของลุคและความสบายนี้ก็เลยก่อให้เกิดเทรนด์การใส่เสื้อผ้าออกกำลังกายเหล่านี้ออกมานอกยิมส์และลู่วิ่งมากขึ้น โดยไอเทมที่เป็นที่นิยมอย่างเห็นได้ชัดก็จะมี รองเท้าวิ่ง กางเกง sweat pant และเสื้อเสวตเตอร์

ในเวลาต่อมาก็เริ่มมีการเอาไอเท็มเหล่านี้ โดยเฉพาะกางเกง sweat pant มา Mix and Match กับเสื้อผ้าจากสไตล์อื่นอย่าง เสื้อเชิ้ต หรือแจคเกตเบลเซอร์เข้าไปด้วย แบรนด์ดีไซน์เนอร์อย่าง Acne กับ A.P.C. ไปจนถึง Rick Owens ก็เริ่มเบนความสนใจมายังสไตล์นี้มากขึ้นและออกไอเทมในแบบฉบับของตัวเองตามออกมา ลูกผสมของความสมาร์ตกับความสบายก็กลายเป็นลุค athleisure ที่เราจะพูดถึงกันต่อไปนี้

Style Characteristic

Atheleisure เป็นลุคที่เหมาะกับกิจกรรมตั้งแต่การเดินห้างชิลๆไปจนถึงงาน fashion week ในต่างประเทศ โดยคงไว้ซึ่งแกนหลักของสไตล์และความสบาย ไอเท็มหลักที่มักจะเห็นในสไตล์นี้ก็มีตั้งแต่ jogger pants (กางเกงวอร์มขาจัมป์) ไปจนถึงรองเท้าวิ่งสไตล์ต่างๆ

 

Doing the Look

คราวนี้เราก็อยากจะกล่าวถึงแนวทางการสวมใส่ลุค athleisure ที่เราอยากแนะนำให้คุณได้สัมผัสดู ไว้เป็นตัวเลือกในวันที่คุณอยากดูเนี้ยบด้วยความรู้สึกสบายๆ (ไม่จำเป็นต้องใส่ทุกๆอย่างในลิสต์นี้ทีเดียวพร้อมกันหมดก็ได้นะครับ เดี๋ยวหัวหมุนกันพอดี (ฮา))

Jogger Pants

Jogger pants หรือกางเกงขาจัมป์เป็นไอเทมที่เรียกได้เลยว่าเป็นสัญลักษณ์ของ athleisure โดยเฉพาะรุ่นที่ใช้ผ้ายืดเนื้อนุ่มเหมือนกางเกง sweat pants นั้นยิ่งเป็นสุดแก่นแท้ของลุคนี้ ความสบายของกางเกง jogger นั้นมาคู่กับทรงกางเกงที่ดูเนี้ยบเข้ารูปเนื่องด้วยขาที่สอบลงมา สามารถนำมา dress up กับเสื้อเชิ้ตพร้อมรองเท้าหนังหรือ dress down กับเสื้อยืดสบายๆก็ได้

 

Sneakers

รองเท้ากีฬาที่สวมใส่สบายตั้งแต่แกะออกจากกล่องเป็นอีกส่วนผสมสำคัญใน outfit สไตล์นี้ โดยรองเท้ากีฬาที่เหมาะสมนั้นครอบคลุมตั้งแต่คู่ที่เน้นความเนี้ยบสวยงามอย่างรุ่น Achilles ของ Common Project ไปจนถึงรองเท้าวิ่งที่แน่นไปด้วยฟังก์ชั่นและเทคโนโลยีของยี่ห้ออย่าง Nike และ Adidas หรือจะเป็นรองเท้าที่สะท้อนความเรียบและคลาสสิคอย่าง Converse หรือ Vans ก็ได้

 

… or Leather Shoes

แม้ sneakers จะดูเป็นที่นิยมกว่า (และเราพึ่งแนะนำมันไปเมื่อครู่) แต่จุดสำคัญที่ขาดไม่ได้ของ athleisure คือสไตล์และรองเท้าหนังที่ดีก็เป็นองค์ประกอบที่น่าสนใจไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น loafers หรือ boat shoes ก็ไปกับ athleisure ได้ในตัวของมันเอง ขอมีคู่ที่ดีอย่าง jogger pants หรือ sweater ซักตัวรองเท้าหนังก็สามารถถูกรวมเข้าสู่ลุค athleisureได้อย่างไม่มีปัญหา

 

Layering

ถึงจะไม่เหมาะกับอากาศของเมืองไทยเท่าไหร่นัก แต่การเลือกเสื้อนอกก็เป็นความสนุกอีกอย่างของสไตล์นี้ ตัวอย่างที่ดีก็ เช่น การสวมเสื้อเสวตเตอร์ทับเสื้อเชิ้ต หรือเติมเสื้อขนเป็น down jacket เข้าไปบนคาร์ดิแกนซักตัว ด้วยอากาศของเมืองไทยตอนนี้ เราก็อาจจะเลือกจับคู่เสื้อยืดข้างในกับเสื้อเชิ้ตตัวนอกแทน โดยคู่ที่น่าสนใจก็เช่น เสื้อเชิ้ต chambray กับเสื้อยืดเป็นต้น

 

Accessories

นาฬิกา แว่น และกระเป๋าเป็นตัวเสริมชั้นเยี่ยม โดยสามารถใช้ของที่มีสไตล์ vintage อย่างนาฬิกาสายไนลอนหรือแว่นกันแดดสวยๆเพื่อ dress up หรือจะเพิ่มลุคที่สปอร์ตขึ้นด้วยเป้ก็ได้

 

Texture

ลูกเล่นกับเนื้อผ้าที่ต่างกันของไอเทมที่สวมใส่นั้นเป็นเสน่ห์ของ athleisure ไม่ว่าจะเป็นการตัดความเรียบของเสื้อเชิ้ตสไตล์ dress shirt ด้วยลาย top dye ของกางเกง sweat pant หรือเติมเสื้อเสวตเตอร์เข้าไปบนกางเกงผ้าพร้อมรองเท้าวิ่ง คีย์หลักคือการหาเนื้อผ้าที่แตกต่างกันแต่ก็ยังดูดีด้วยกันอยู่  

 

Adding Comfort to Class

สุดท้ายนี้ คีย์หลักของ athleisure ก็คือการผสมความสบายกับสไตล์เข้าด้วยกันผ่านสิ่งของที่เคยโดนจำกัดความว่าเป็น sportswear ไม่ว่าจะเป็น รองเท้าวิ่งหรือกางเกงวอร์มขายาว โดยไม่ลืมไอเทมที่ช่วยเสริมความเนี้ยบได้อย่างเสื้อเชิ้ต รองเท้าหนังหรือแจคเกต  ทั้งหมดล้วนเป็นส่วนนึงของสไตล์ athleisure เป็นสไตล์ที่น่าจับตามองจริงๆ โดยเฉพาะในสมัยนี้ที่คนหันไปเอนจอยกับกิจกรรมและประสบการณ์นอกสถานที่กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เดินชิลๆตามตลาด night market เดินตามหา food truck อร่อยๆ หรือไปทริปต่างจังหวัดส่องป่าส่องน้ำตกกับกลุ่มเพื่อน ซึ่งในสถานการณ์เหล่านี้มันก็แน่นอนว่าเราต้องการทั้งความสบายเวลาเดินทางและลุคที่ดูดียามถ่ายรูป ไว้พบกันใหม่ในบทความต่อไปนะครับ

 

Credit:

complexd’ margeopumopublish brand, SyndicateBetabrandCal tThe Style-ArchitectLookbook.nu

Check out our page!

« Style Icon History: Adidas Boost Technology
Step Up: Men’s Guide to Showing Your Shoes »